NHẬP KHẨU, ĐÓNG GÓI LẠI

Câu hỏi: 21732:

Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài muốn nhập khẩu chế phẩm dùng để sử lý môi trường trong nuôi tôm. trọng lượng bao khoảng 25kg. Sau đó về sang chiết thành những bao nhỏ khoảng 5kg để bán ra ngoài thị trường. Vậy có coi là vi phạm pháp luật không? chúng tôi phải khai hải quan theo loại hình A41 hay A12

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

 - Căn cứ điều 9 Nghị định số 31/2018/NĐ-CP ngày 08/03/2018 của Chính phủ quy định:

“Điều 9. Công đoạn gia công, chế biến đơn giản

Công đoạn gia công, chế biến sau đây khi được thực hiện riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau, được xem là đơn giản và không được xét đến khi xác định xuất xứ hàng hóa tại một nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ:

1. Các công việc bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu kho (thông gió, trải ra, sấy khô, làm lạnh, ngâm trong muối, xông lưu huỳnh hoặc thêm các phụ gia khác, loại bỏ các bộ phận bị hư hỏng và các công việc tương tự).

2. Các công việc như lau bụi, sàng lọc, chọn lựa, phân loại (bao gồm cả việc xếp thành bộ) lau chùi, sơn, chia cắt ra từng Phần.

3. Thay đổi bao bì đóng gói và tháo dỡ hay lắp ghép các lô hàng; đóng chai, lọ, đóng gói, bao, hộp và các công việc đóng gói bao bì đơn giản khác.

4. Dán lên sản phẩm hoặc bao gói của sản phẩm các nhãn hiệu, nhãn, mác hay các dấu hiệu phân biệt tương tự.

5. Trộn đơn giản các sản phẩm, dù cùng loại hay khác loại.

6. Lắp ráp đơn giản các bộ phận của sản phẩm để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

7. Kết hợp của hai hay nhiều công việc đã liệt kê từ Khoản 1 đến Khoản 6 Điều này.

8. Giết, mổ động vật...”.

Lưu ý công ty, căn cứ điều 17 Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/08/2006 của Chính phủ về nhãn hàng hoá quy định:

“Điều 17. Xuất xứ hàng hoá

Cách ghi xuất xứ hàng hoá được quy định như sau: ghi "sản xuất tại" hoặc "chế tạo tại" hoặc “xuất xứ” kèm tên nước hay vùng lãnh thổ sản xuất ra hàng hoá đó.

Đối với hàng hoá sản xuất tại Việt Nam để lưu thông trong nước, đã ghi địa chỉ của nơi sản xuất ra hàng hoá đó thì không bắt buộc phải ghi xuất xứ hàng hoá”.

Như vậy, trường hợp gia công đơn giản ngoài việc không đủ các điều kiện về hàm lượng xuất xứ để xác định xuất xứ hàng hoá mà còn phải thực hiện đúng quy định về cách ghi xuất xứ sản phẩm hàng hoá như trên khi bán trong nước như trên.

- Việc lựa chọn loại hình tờ khai thực hiện theo công văn 2765/TCHQ-GSQL ngày 01/04/2015 của Tổng cục Hải quan:

“ Mã loại hình A41: Nhập kinh doanh của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (bao gồm DNCX) thực hiện nhập khẩu hàng hoá theo quyền nhập khẩu để bán trực tiếp tại Việt Nam (không qua sản xuất).”

Do đó, doanh nghiệp chỉ áp dụng  loại hình A41 cho các mặt thực hiện quyền nhập khẩu, quyền phân phối của doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài.

Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.