Hàng tạm nhập tái xuất - luồng đỏ- sai tên hàng

Chúng tôi có 1 lô hàng thuộc loại hình tạm nhập tái xuất, hàng xuất xứ Ấn Độ, nhập về qua cảng Hải Phòng để tái xuất đi các của khẩu Trung Quốc. Lô hàng trên khai trên tờ khai nhập khẩu là " Thịt trâu (14 tấn), dạ sách trâu (14 tấn)". Tờ khai luồng đỏ, hàng đi soi. Tuy nhiên khi soi, Hải quan máy soi báo hàng trong container 100% dạ sách trâu. Vậy theo quy định hàng của chúng tôi sẽ phải xử lý như thế nào ah? Nếu buộc phải tái xuất thì thủ tục và thời hạn như thế nào.

 

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Theo giải trình thì công ty đã vi phạm việc khai báo hải quan khi làm thủ tục. Do đó, công ty cần rà soát lại hồ sơ, chứng từ thuộc tờ khai và thoả thuận với khách hàng nước ngoài để xác định việc sai khai báo để có giải trình cùng hướng xử lý lô hàng trên của chính doanh nghiệp.

Để xác định hành vi vi phạm và chế tài xử phạt cũng như hình thức xử lý hàng hoá vi phạm, cơ quan Hải quan sẽ căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính, hồ sơ vụ việc cụ thể và quá trình chấp hành pháp luật của công ty... Công ty có thể tham khảo Nghị định 45/2016/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 127/2013/NĐ-CP và ý kiến của Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục để biết và thực hiện các Quyết định hành chính liên quan vụ việc.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.